ความสว่างของจอกับสายตาผู้ใช้งาน

ความสว่างของจอกับสายตาผู้ใช้งาน

บทความนี้มาจาก ลูกค้าของทางเรา สอบถามเข้ามาว่า ความสว่างของจอกับสายตาผู้ใช้งาน นั้นถ้าหากใช้งานไปนาน ๆ วันหนึ่ง 6-8 ชั่วโมง จะมีผลอย่างไร แสงจะสว่างจ้าเกินไปหรือไม่ ทางทีมงานเลยค้นหาข้อมูลบางส่วน และทำเป็น บทความขึ้นมา

ทำความรู้จักค่าหน่วย nits ความสว่างของจอกับสายตาผู้ใช้

calende กับ nits

ด้วยเทคโนโลยีในปัจจุบัน จอแสดงภาพทั้งหลายไม่ว่าจะเป็น โทรทัศน์ มอนิเตอร์ คอมพิวเตอร์ และ อุปกรณ์ที่ใช้งานติดตัวทุกท่านประจำวัน เช่น โทรศัพท์สมาร์ทโฟน ก็มีความสว่างหน้าจอ ซึ่งอุปกรณ์เหล่านี้ สามารถวัดค่าความสว่างได้ หลากหลาย หน่วยค่าแสงที่เป็นมาตราฐานสากลต่าง ๆ เช่น lumens, Ansilumens , nits ฯลฯ 

 

ที่มาและความหมายของ nits หน่วยที่ใช้วัดค่าแสงสว่างของอุปกรณ์ต่าง ๆ nits มาจากคำว่า candela เป็นภาษาสเปนซึ่งแปลว่า เทียนไข แคนเดลาเป็นวิธีการวัดความเข้มของแสง และเป็นหน่วยฐานของความเข้มของการส่องสว่างในระบบหน่วยสากล (SI)

 

ในบทความนี้ เราจะไม่เจาะลึกมาก ประเด็นทั้งหมดของบทความนี้คือเพื่ออธิบายความสว่างที่ใช้งานในชีวิตปกติ และเราไม่ต้องการทำให้เรื่องนี้ซับซ้อนเกินไป แต่สิ่งที่คุณต้องรู้ก็คือความเข้มของการส่องสว่างของเทียนขี้ผึ้งเท่ากับประมาณหนึ่งแคนเดลา ซึ่งเป็นหน่วยของความสว่างของจอกับสายตาผู้ใช้ ที่เป็นมาตราฐานสากล

 

ลองนึกภาพว่าคุณใส่เทียนในกล่องสี่เหลี่ยมขนาด 1 เมตร x 1 เมตร แล้วคุณจุดไฟ แสงจากเทียนนั้นจะส่องไปถึงผนังทั้งสี่ด้านภายในกล่องจัตุรัสนั้น ความสามารถของแสงนั้นในการส่องไปถึงผนังทั้งสี่นั้นคือสิ่งที่เรียกว่า nit—มันสามารถเรียกว่า candelas ต่อตารางเมตร (หรือใช้สัญลักษณ์ cd/m²) เทียนสองเล่มในกล่องนั้นจะเป็น 2 nits เทียน 3 เล่มจะเป็น 3 nits ต่อไปเรื่อยๆ ความสว่างของจอกับสายตาผู้ใช้งาน

ทำไมค่า nits จึงมีความสำคัญ ความสว่างของจอกับสายตาผู้ใช้งาน

LED full color display P3 indoor
ดังที่เราได้กล่าวไว้ก่อนหน้านี้ ความสว่างของจอกับสายตาผู้ใช้ เมื่ออยู่ในที่มืด นั้นเราก็จะไม่ต้องกังวลว่าแสงจะมีความสว่างมากแค่ไหน เพราะไม่มีสภาพแวดล้อมอื่น ๆ มารบกวนอุปกรณ์ที่เรามอง ดังนั้นค่า nits เมื่ออยู่ในที่มืด ถึงแม้จะมีค่าน้อยก็สามารถมองเห็นได้ง่าย แต่จะไม่ง่ายเลยเมื่ออยู่ท่ามกลางแสงแดดจัด
 
นี่คือเหตุผลที่จอ led full color display ซึ่งมีทั้งแบบภายใน และ ภายนอก ซึ่งมีค่า nits ตั้งแต่ 400-1500 nits สามารถใช้งานได้ดีทำให้ภาพที่ออกมามีความสว่างที่ชัดเจนมากขึ้น  สำหรับการอ้างอิง โดยทั่วไปแล้ว 1,000 nits ถือเป็นระดับความสว่างที่มองเห็นได้ในแสงแดด ดังนั้น จอ led full color display proedu1 จึงผ่านการทดสอบนี้อย่างง่ายดาย
 
และเมื่อติดตั้งอยู่ในห้องประชุม ห้องเรียน ซึ่งไม่มีแสงแดดเข้ามา มีแต่แสงไฟ นีออน และ แสงอื่น ๆ ภายในห้อง ซึ่ง ตัวจอ led full color display ก็สามารถปรับแสงสว่างได้ถึง 64 ระดับ ให้เหมาะกับระดับความสว่างของห้องและของผู้ใช้งาน ความสว่างของจอกับสายตาผู้ใช้งาน
 
 

ค่าความสว่างของอุปกรณ์ต่าง ๆ ที่เราใช้งานเป็นประจำ

notebook on bed

ที่นี้เรามาดูกันว่า อุปกรณ์ต่าง ๆ ในชีวิตประจำวันของเรา ว่ามีค่าความสว่าง nits เท่าไหร่กันบ้าง  ความสว่างของจอกับสายตาผู้ใช้งาน

ค่าความสว่างของโทรศัพท์มือถือ ความสว่างของจอกับสายตาผู้ใช้งาน

โดยปกติเครื่องโทรศัพท์มือถือจะมีค่าความสว่างตั้งแต่ 300 – 1900 nits แล้วแต่รุ่นและยี่ห้อ ซึ่งในปัจจุบัน ค่าความสว่างของโทรศัพท์มือถือมีค่าสูงถึง 1750 nits (บางรุ่น และ บางยี่ห้อ) ซึ่งเพียงต่อการใช้งานกลางแจ้ง หรือ ใช้งานในที่มีแสงแดดที่จ้ามาก โดยเมื่ออยู่ภายในอาคารก็จะปรับค่าแสงสว่างลงมาตามสภาพแวดล้อม นั่นเอง

ค่าความสว่างของคอมพิวเตอร์โน๊ตบุ๊ค

ที่นี้เรามาดูเครื่องคอมพิวเตอร์โน๊ตบุ๊คของเรากันบ้างดีกว่า ว่าปกติจะมีความสว่างของหน้าจออยู่ที่เท่าไหร่ คำตอบคือ 200 – 600 nits นั่นเองซึ่งแล้วบางรุ่นและบางยี่ห้อที่ใช้งาน ซึ่งค่าความสว่างหน้าจอคอมพิวเตอร์นี้ จะใช้งานภายในอาคารหรือในที่ที่มีแสงสว่างเช่น หลอดไฟ ภายในห้อง

ค่าความสว่างของจอมอนิเตอร์

จอมอนิเตอร์ จอโทรทัศน์ ที่เราใช้งานดูอยู่ทุกวันนี้ ค่าความสว่าง โดยประมาณ คือ 100 – 500 nits ซึ่งก็จะมีค่าพอ ๆ กับ ค่าความสว่างของจอคอมพิวเตอร์โน๊ตบุ๊ค

ค่าความสว่างของโปรเจคเตอร์

โดยปกติค่า ความสว่างของเครื่องโปรเจคเตอร์จะแสดงเป็นหน่วย Ansilumens ซึ่งจะมีบอกค่าให้เรา เมื่อตอนเราซื้อเครื่องโปรเจคเตอร์อยู่แล้ว ว่ารุ่นไหนมีความสว่างอยู่ที่เท่าไหร่ ดังนั้นเราก็จึงต้องแปลงค่า Ansilumens เป็น lumens และ nits 

ค่า Ansi lumnes แปลงเป็นค่าเป็นlumens โดย การนำค่า 2.4 มาคูณเข้ากับค่าของ Ansi lumnes ก็จะได้เป็นค่าของ Ansilumens 

ค่า lumens แปลงเป็น nits

วิธีที่ง่ายที่สุดในการอธิบายความแตกต่างระหว่าง Nits และ Lumens คือ Nit หนึ่งตัวให้แสงสว่างมากกว่าหนึ่ง Lumen สำหรับการใช้งานในชีวิตประจำวัน เช่น สำหรับเครื่องฉายวิดีโอ 1 Nit จะเท่ากับ 3.426 Lumens โดยประมาณ
 
แปลง Nits เป็น Lumens
ในการหาจำนวน Nits เป็น Lumens ที่เทียบเคียงได้ คุณต้องคูณจำนวน Nits ด้วย 3.426
 
แปลงลูเมนเป็น Nits
หากคุณทราบจำนวนลูเมนและต้องการทราบค่า Nits เพียงนำจำนวนลูเมนมาหารด้วย 3.426
 
ในที่นี้โปรเจคเตอร์ความสว่าง4000 Ansilumens จะได้ค่า 2802 nits

ค่าความสว่างของจอ LED full color display ความสว่างของจอกับสายตาผู้ใช้งาน

ค่าความสว่างของจอ led full color display ภายใน จะมีความสว่าง 300 – 900 nits และ แบบภายนอก จะมีความสว่าง 1000 – 1500 nits ความสว่างของจอกับสายตาผู้ใช้งาน

ค่าความสว่างที่เหมาะสมกับสายตาผู้ใช้งาน

ความสว่างของจอกับสายตาผู้ใช้
[row_inner_3] [col_inner_3 span__sm=”12″]
ความสว่างของจอภาพที่ดีที่สุดสำหรับดวงตาของคุณคือระหว่าง 40% ถึง 60% แต่ค่านี้จะแตกต่างกันไปขึ้นอยู่กับสภาพแสงโดยรอบและกิจกรรมต่างๆ
 
สภาพแสงจ้าต้องการความสว่างสูง ในขณะที่สภาพแสงสลัวต้องการความสว่างต่ำ
 
อย่างไรก็ตามความสว่างที่เหมาะสมที่แท้จริงก็จะต้องขึ้นอยู่กับ สภาพแวดล้อม หรือ ปัจจัยอื่น ๆ ประกอบด้วยเป็นสำคัญ
 
ดังนั้น แนวคิดคือการตรวจสอบความสว่างและคอนทราสต์อย่างเหมาะสมตามกิจกรรมของคุณ สภาพแสงโดยรอบ และช่วงเวลาของวัน
 
หากห้องของคุณได้รับแสงธรรมชาติมากหรือมีแสงจ้าค่าความสว่างของอุปกรณ์ที่ 250 cd/m2 จะไม่เพียงพอสำหรับงานต่างๆ 
 
แต่ในห้องทำงานที่มีแสงสว่างเพียงพอและมีแสงธรรมชาติน้อยที่สุด 250 cd/m2 ก็ใช้ได้
 
แต่ระดับความสว่างที่โดยปกติในสภาพห้องที่มีแสงสว่างจากไฟนีออน หรือ แสงแดด จะอยู่ที่ 400-800 nits
[/col_inner_3] [/row_inner_3]

วิธีป้องกันสายตาจากแสงจอ

[row_inner_3] [col_inner_3 span__sm=”12″]
วิธีป้องกันหรือลดอาการคอมพิวเตอร์วิชั่นซินโดรม ความสว่างของจอกับสายตาผู้ใช้งาน
1. หยุดพักเป็นประจำ
พักสายตาตามกฎ 20-20-20 เพื่อหลีกเลี่ยงอาการปวดตาและตาแห้ง ทุก ๆ 20 นาที พัก 20 วินาที และมองออกไปไกล ๆ ในฉากที่อยู่ห่างออกไปอย่างน้อย 20 ฟุต
 
2. อย่าลืมกระพริบตา
เรากระพริบตาน้อยลงเมื่อมองหน้าจอ ซึ่งอาจทำให้พื้นผิวด้านหน้าของดวงตาแห้งได้ การกะพริบตาเป็นส่วนสำคัญในการรักษาพื้นผิวตาให้แข็งแรง จับคู่เคล็ดลับนี้เมื่อคุณหยุดพักจากหน้าจอเป็นประจำ
 
3.ใช้น้ำตาเทียมหยอด
นอกจากการหยุดพักและกระพริบตามากขึ้นแล้ว ยาหยอดตายังช่วยบรรเทาอาการตาได้ ปรึกษาจักษุแพทย์ เพื่อพิจารณาว่ายาหยอดตาชนิดใดดีที่สุดสำหรับคุณ
 
4. แว่นตาคอมพิวเตอร์
ในบางกรณี บุคคลอาจได้รับประโยชน์จากการมีแว่นตาคอมพิวเตอร์ ที่ช่วยในการโฟกัสหน้าจอ
 
5. ลดแสงสะท้อน
รักษาหน้าจอให้ปราศจากรอยนิ้วมือและฝุ่น เนื่องจากทั้งสองอย่างนี้สามารถลดความคมชัดของภาพได้ ปรับหน้าจอเพื่อลดแสงสะท้อนจากแหล่งภายนอก เช่น หน้าต่างและแหล่งกำเนิดแสงอื่นๆ
 
6. ปรับหน้าจอ
กำหนดขนาดตัวอักษร ความคมชัด และความสว่างของหน้าจอให้เหมาะกับความสบายตาของคุณ ตัวอย่างเช่น เพิ่มขนาดแบบอักษรหากมีขนาดเล็กเกินไปที่จะอ่าน และปรับความสว่างของหน้าจอให้ตรงกับสภาพแวดล้อมของคุณ สำหรับคอมพิวเตอร์ ให้วางหน้าจอให้ห่างจากสายตามากกว่าความยาวแขน (>50 ซม.) และอยู่ต่ำกว่าระดับสายตา 20 องศา12
 
เมื่อเราพึ่งพาอุปกรณ์ดิจิทัลมากขึ้น สิ่งสำคัญคือเราจะต้องตระหนักรู้ถึงพฤติกรรมของเรามากขึ้นเมื่อใช้หน้าจอและสร้างนิสัยที่ดีเพื่อสุขภาพตาที่ดีขึ้น หากคุณกำลังมีอาการคอมพิวเตอร์วิชั่นซินโดรม หรือต้องการเรียนรู้เพิ่มเติม ให้ไปพบแพทย์สาขาทัศนมาตรศาสตร์เพื่อตรวจสายตา ความสว่างของจอกับสายตาผู้ใช้งาน
 
[/col_inner_3] [/row_inner_3]

บทสรุป ความสว่างของจอกับสายตาผู้ใช้งาน

[row_inner_3] [col_inner_3 span__sm=”12″]

ค่าความสว่างของอุปกรณ์จอภาพที่ใช้งานในชีวิตประจำวัน ความสว่างของจอกับสายตาผู้ใช้งาน

  • โทรศัพท์มือถือ 300-1900 nits
  • โทรทัศน์ 200-600 nits
  • มอนิเตอร์ 100-500 nits
  • โปรเจคเตอร์ 2800-10,000 nits
  • จอ LED full color display 300-1500 nits
  • ความสว่างของจอที่เหมาะสมกับสายตา ในกรณีที่มีแสงน้อย 250 nits กรณีที่มีแสงในห้องหรือแสงจากภายนอกเข้ามา 400-800 nits
[/col_inner_3] [/row_inner_3]