จอ LED full color display คือ

เลือกซื้อ LED full color

จอ LED FULL COLOR DISPLAY คือ จอ led ขนาดใหญ่ ซึ่งสามารถติดตั้งได้ทั้งแบบภายใน และภายนอก ความละเอียดและความคมชัดจะขึ้นอยู่กับขนาดของจอที่ใช้แสดงภาพ เมื่อก่อนจะมีใช้งานอยู่ 2 เทคโนโลยี คือ แบบ DIP และ SMD แต่ปัจจุบันนี้ นิยมใช้งานแบบ SMD ซะเป็นส่วนใหญ่

รับติดตั้ง LED full color display
ติดตั้ง LED full color P3.9

การทำงานของ จอ LED Full color display ทำหน้าที่อย่างไร มีประโยชน์อย่างไร บ้าง

จอ LED full color display  เป็น จอที่ใช้สำหรับโฆษณา ประชาสัมพันธ์ หรือแสดงภาพ ซึ่งสามารถแสดงผลได้ เหมือนกับโทรทัศน์ หรือโปรเจคเตอร์ และยังสามารถใช้ได้ดี ทั้งกลางวัน และกลางคืน โดยข้อได้เปรียบของ จอแบบ led คือสามารถสู้แสงอาทิตย์ได้ดี และมีอายุการใช้งานที่ยาวนานกว่าโปรเจคเตอร์ โดยจอ LED full color ประกอบไปด้วยหลอด LED เม็ดเล็กๆ มากมายทำหน้าที่เปล่ง แสงสัญญาณภาพ ออกมาให้เราได้เห็น

เทคโนโลยี ของ จอ led full color display

เทคโนโลยีของ จอ
1. จอ LED เทคโนโลยี DIP (LED full color type The Direct In-Line Package)

DIP lamp technology
DIP led full color display

จอ LED แบบ DIP นั้นจะประกอบไปด้วยหลอด LED จำนวน 3 สีประกอบกัน ซึ่งแต่ละหลอดก็จะมีขา 2 ขา ฝั่งลงไปยึดติดกับแผงวงจรและในแผงวงจรก็จะมีชิบเซ็ตอยู่ด้วย ส่วนใหญ่จะนิยมใช้ในกลางแจ้ง เนื่องจากเทคโนโลยีนี้จะมีข้อดีตรงที่ การกระจายความร้อนได้ดีกว่า และสามารถทนสภาพอากาศได้ดีกว่า เทคโนโลยีแบบอื่น

2. จอ LED เทคโนโลยี SMD (LED full color type The Surface Mounted Diode)

จอ LED full color display คือ

สำหรับเทคโนโลยี SMD นั้น ย่อมาจากคำว่า (surface mounted technology)
เทคโนโลยี SMD เป็นเทคโนโลยีที่รวมหลอด3สีเข้ามาไว้ด้วยกันในทีเดียว ซึ่งจะทำให้มีความละเอียดของภาพที่ดีกว่าแบบ ป้ายไฟ LED เทคโนโลยี DIP และส่วนใหญ่จะนิยมใช้ในติดตั้งแบบภายในเนื่องจากความละเอียดของภาพที่ได้ดีกว่าแต่ข้อเสียคือมีความร้อนสะสมที่มากกว่าเมื่อเปรียบเทียบกับป้ายไฟ LED เทคโนโลยีแบบDIP

ป้ายไฟLED แบบ DIP และ SMD นั้นเมื่อเปรียบเทียบกันถึงการประหยัดพลังงาน ป้ายไฟLED แบบ SMD นั้นจะประหยัดพลังงานมากกว่า ป้ายไฟวิ่ง LED แบบ DIP ถึง 30% ด้วยกัน ดังนั้นก็พอจะสรุปได้ว่า ป้ายไฟ LED แบบ DIP นั้นจะนิยมใช้ภายนอก ส่วนป้ายไฟ LED แบบ SMD จะนิยมใช้แบบภายในนั่นเอง

ส่วนประกอบของ จอ

มีรายละเอียดดังต่อไปนี้
1. หลอด LED full color ทั้งแบบ DIP และ SMD

จอ Led full color display คือ
หลอด LED full color ทั้ง2 เทคโนโลยีจะมีหน้าตาดังรูปด้านบน ส่วน ของคุณภาพก็จะแบ่งออกไปตามยี่ห้อดังนี้ครับ

              

 – หลอด LED full color ยี่ห้อ Nicha หลอด LED full color แบรนด์นี้ผลิตจาก ญี่ปุ่น ความคงทนและความสว่างไม่ต้องพูดถึงครับ สามารถใช้งานได้ยาวนาน

– หลอด LED full color ยี่ห้อ Cree หลอด LED full color แบรนด์นี้ผลิตจาก อเมริกา มีความคงทนและความสว่างที่ไม่น้อยไปกว่า LED full color แบรนด์ Nichaเลยครับ สามารถใช้งานได้ยาวนาน

– หลอด LED full color ยี่ห้อ Epistarหลอด LED full color แบรนด์นี้ผลิตจาก ไต้หวัน มีความคงทนและความสว่างที่ไม่น้อยไม่มาก เรียกว่า กำลังพอดีครับ สามารถใช้งานได้สมเหตุ สมผล สมกับราคา

– หลอด LED full color ยี่ห้อ Optoหลอด LED full color แบรนด์นี้ผลิตจาก ไต้หวัน มีความคงทนและความสว่างที่ไม่น้อยไม่มาก เรียกว่า กำลังพอดีครับ สามารถใช้งานได้สมเหตุ สมผล สมกับราคา

– หลอด LED full color ยี่ห้อ Nationstar หลอด LED full color แบรนด์นี้ผลิตจากจีน ครับ คุณภาพดี ครับ ความสว่าง และ แสง สู้ แบรนด์ ด้านบนได้สบาย ๆ ราคากลาง ๆ

– หลอด LED full color ยี่ห้อ KNlight หลอด LED full color แบรนด์นี้ผลิตจากจีนครับ คุณภาพพอใช้ได้ ครับราคาถูก


2. LED module (LED โมดูล) คือ การรวมตัวกันของหลอด LED มาไว้เป็นแผ่นเดียวกันพร้อมกับมีแผงวงจรIC อยู่ภายในทำหน้าที่สั่งงานหลอด LED full color

LED module p3.9 front
LED module P3.9 back

3. LED cabinet คือ การนำเอา LED module มาประกอบกันรวมกันเป็นตู้ พร้อมทั้งเดินสายสัญญาณภายในและสายสัญญาณไฟ ดังรูป

LED full color P10 outdoor

P10 outdoor back side

4. LED screen คือ การนำเอา LED cabinet มาประกอบกันเข้า เป็นแผ่นสกรีนขนาดใหญ่ ดังที่เราเห็นกัน ตามสี่แยกไฟแดง หรือตามห้างสรรพสินค้าต่าง ๆ ขนาดก็ตามแต่ที่เราจะต้องการครับ

LED Full color indoor P3
LED Full color display indoor p3

คงพอ จะเข้าใจส่วนประกอบของ LED full color กันมากขึ้นนะครับ ต่อไปจะเป็น ในส่วนของโปรแกรม สำหรับควบคุมการทำงานครับ

โปรแกรมสำหรับควบคุมการทำงานของ จอ LED full color display

จอ LED full color จะไม่สามารถทำงานได้เลยครับ ถ้าไม่มีโปรแกรมควบคุม หรือมีวีดีโอ คอนโทรล ครับ ซึ่งในปัจจุบันนี้ มีก็หลายโปรแกรม ที่สามารถใช้งานร่วมกับ จอ LED full color ได้ ครับ แต่ส่วนใหญ่ที่นิยมกัน ก็จะมีอยู่ 3 ค่ายใหญ่

  1. NOVA controller system
  2. Linsn controller system
  3. Kystar controller system

การเชื่อมต่อ โปรแกรม กับ จอ

1. การเชื่อมต่อ จอ LED full color display โดยใช้เครื่องคอมพิวเตอร์
เครื่องคอมพิวเตอร์ที่ใช้จะต้องเป็นคอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะ โดยจะต้องมีช่องเสียบการ์ด sender จำนวน 1 ช่องครับ ซึ่งจะต้องเป็นแบบ DVI port หลังจากนั้นก็ใช้โปรแกรมที่ควบคุมจอ LED full color ในการส่งสัญญาณภาพ ไปแสดงที่จอ

2. การเชื่อมต่อ จอ LED full color โดยใช้ เครื่อง VDO processor
การเชื่อมต่อ จอ กับ ตัวเครื่อง VDO processor นั้น จะใช้งานง่ายกว่า การเชื่อมต่อกับคอมพิวเตอร์ และสามารถ เลือกนำสัญญาณเข้าได้ หลากหลายกว่า พร้อมทั้งยังมีฟังก์ชั่น PIP ( picture in picture) หรือ ฟังก์ชั่น POP (picture of picture) มาให้ใช้งาน ส่วนใหญ่จะนิยมใช้กับเครื่อง VDO processor มากกว่าครับ

สนใจข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับสินค้า คลิ๊ก ที่นี้

เบอร์โทร ออล เอ็ดดูแคร์
line ID and barcode