จออัจฉริยะ คือ อะไร

จออัจฉริยะ

จออัจฉริยะ (Interactive All in one Flat panel)

หลายท่านคง งง กับ คำว่า กระดานอัจฉริยะ , กระดานอิเล็กทรอนิกส์, จออัจฉริยะ มันคือความหมายเดียวกันไหม เป็นแบบไหน บทความนี้ เรามาทำความ รู้จัก กัน

จออัจฉริยะ Proedu1
รูปร่างหน้าตา ของ จออัจฉริยะ

การทำงาน จออัจฉริยะ (Operation Interactive All in one flat panel)

คือ มอนิเตอร์ แบบ flat panel สำหรับแสดงภาพ คล้าย ๆ กับ จอทีวี แต่มีคุณลักษณะอย่างอื่นเพิ่มขึ้นมาด้วย คือ ตัวจอสามารถสัมผัส ได้ และมี หน่วยประมวลผล ภายในตัวเครื่อง และรองรับระบบปฏิบัติการ Windows และ Android ได้ในตัว เป็นเทคโนโลยี ใหม่ล่าสุด ในปัจจุบัน สำหรับ ใช้ในการเรียน การสอน การประชุม หรือ จัดนิทรรศการ ต่าง ๆ

จุดเด่น ของ จออัจฉริยะ

จุดเด่น จอ ชนิดนี้ นั้น จะเป็นการรวม เทคโนโลยี ทุกอย่าง เข้ามาไว้ในเครื่องเดียว ดังนี้

การแสดงภาพ จากตัวเครื่อง ของจอเองเลย โดยไม่ต้องใช้งานควบคู่ กับโปรเจคเตอร์ ซึ่งต่างจากเทคโนโลยี กระดานอัจฉริยะ ซึ่ง จำเป็นต้องใช้งานควบคู่ กับ โปรเจคเตอร์ และ การแสดงภาพค่อนข้างที่จะชัดเจน กว่า กระดานอัจฉริยะ มาก และ มีอายุการใช้งานยาวนานกว่า โดยปกติ ใช้งานได้ประมาณ 30,000 – 50,000 ชม. เพราะเทคโนโลยีภายในใช้เป็น LED back light ความสว่างนั้นจะดีกว่า กระดานอัจฉริยะ ค่อนข้าง เยอะ

LED backlight panel
แหล่งกำเนิดแสง แบบ LED black light
 1. ส่วนเสียง ของ จอ นั้น ก็จะมีอยู่ในตัวจออยู่ แล้วทำให้ ไม่จำเป็นต้อง เชื่อมต่อ กับเครื่องขยายเสียง ในกรณี ที่ไม่ต้องการเสียงที่ดัง มากๆ ตัวลำโพงของจอ ก็เพียงพอ แล้วสำหรับ การประชุม หรือ การเรียนการสอน
sound speaker All in one
ลำโพง build in ในตัว
 1. ระบบสัมผัส เนื่องจาก จออัจฉริยะ ที่ใช้งานในปัจจุบันนั้น ส่วนใหญ่ จะเป็น ระบบ อินฟราเรด เซ็นเซอร์ ซึ่ง ก็จะคล้ายคลึงกับ ระบบสัมผัสของตัวกระดานอัจฉริยะ อยู่แล้ว ทำให้ การใช้งาน ไม่ยาก และ ง่ายดายกว่าเดิม บางรุ่น สามารถสัมผัสได้ พร้อมกัน 20 จุด
จออัจฉริยะ อินฟราเรดเซ็นเซอร์
ระบบทัชสกรีน แบบ infrared

มีระบบ หน่วยประมวลผล ในตัว หรือ มี คอมพิวเตอร์ ในตัวนั้นเอง ซึ่งทำให้ไม่จำเป็นต้องเชื่อมต่อกับเครื่องคอมพิวเตอร์ ก็สามารถแสดงภาพ ในระบบ Windows หรือ ในระบบ Android ได้ทันที ซึ่ง สามารถที่จะ อัพเกรด ในส่วนของ ram หรือ harddisk ได้

OPS for interactive display
OPS เครื่องคอมพิวเตอร์ขนาดจิ๋ว อยู่ด้านหลัง จอ

มีระบบรับภาพจาก มือถือ หรือ แท๊บเล็ต ในระบบ Windows , Andriod และ IOS ขึนมาแสดงภาพที่หน้าจอได้ทันที พร้อมกันได้ถึง 4 จอ และ ถ้าแสดงภาพในระบบ windows จะสามารถทัชสกรีน หรือ ไปสัมผัสที่ จอได้ทันที โดยไม่ต้องเชื่อมต่อสาย USB touch screen

ระบบแสดงภาพไร้สาย
รองรับการแสดงภาพไร้สาย

มีโปรแกรม สำหรับเขียน และ บันทึก สำหรับ การเรียน การสอน หรือ การประชุม และสามารถส่ง ออกไปเป็นไฟล์ PDF หรือ JPEG หรือ WORD ได้ทันที บางรุ่นก็มี โปรแกรมสำหรับการนำเสนอ หรือ การใช้งานฟังก์ชั่น อย่าง อื่น เช่น การแปลงลายมือเป็นตัวพิมพ์ ฟังก์ชั่น แสดงข้อความไฮไลต์ หรือ โปรแกรมสำหรับการประชุมทางไกล ได้

software interactive display
มีโปรแกรมในการนำเสนอในรูปแบบต่าง ๆ

อุปกรณ์ภายใน ของจอสัมผัสอัจฉริยะ

เมื่อถอดฝาด้านหลังของจอจะพบเจอกับอุปกรณ์ต่าง ๆ ดังนี้ ซึ่งแล้วแต่รุ่นและยี่ห้อ ก็จะวางตำแหน่งแตกต่างกันไป แต่ส่วนใหญ่จะมีส่วนประกอบหลัก ๆ เหมือนกัน

อุปกรณ์ภายในจออัจฉริยะ
อุปกรณ์ภายในด้านหลังของเครื่อง

ซึ่งอุปกรณ์หลัก ๆ ภายในเครื่องจะมีดังนี้

Power supply board

แหล่งจ่ายไฟ (POWER SUPPLY BOARD) อุปกรณ์ตัวนี้ทำหน้าที่รับสัญญาณไฟแบบ 220 โวลต์เข้ามาและทำการแปลงระบบสัญญาณไฟจาก AC ไปเป็น DC เพื่อจ่ายไฟเลี้ยงอุปกรณ์ต่าง ๆ ของเครื่อง

subcard edited


Sub Card ทำหน้าที่ส่งสัญญาณภาพจาก OPS และส่งสัญญาณไปที่ตัว Android board

android mainboard edited


Android Mainboard บอร์ดส่วนนี้เป็นเหมือนสมองสั่งงานของตัวจอให้ทำงาน โดยทำหน้าที่ควบคุม เปิด – ปิด ระบบของเครื่อง และรับสัญญาณภาพและเสียงจากแหล่งต่าง ๆ เข้ามาเพื่อใช้ร่วมกับตัวจอ และมีระบบ Android ในตัว ซึ่งมีตั่งแต่ Version 5.0 จนในปัจจุบันนี้ มีเป็น Version 9.0 ซึ่งลักษณะเด่นของ Version 9.0 จะเร็วกว่าและแรงขึ้น มีฟังก์ชั่นการทำงานที่หลากหลายมากขึ้น ให้ผู้ใช้งานได้ใช้งานได้สะดวกและง่ายกว่าเดิม พร้อมมี ฟังก์ชั่นในการสัมผัสที่ดีกว่า เช่น ฟังก์ชั่นโหมดประหยัดพลังงานหน้าจอ เพียงแค่ วางนิ้วทั้ง 5 นิ้วลงไปที่หน้าจอ หน้าจอจะเปลี่ยนเป็นโหมดประหยัดพลังงานทันที

Graphic card

Graphic Card คือ การ์ดสำหรับรับสัญญาณภาพจาก Android Board ไปแสดงยังหน้าจอ LED ซึ่งการ์ดนี้จะทำหน้าที่ส่งภาพต่าง ๆ ไปแสดงตามความละเอียดที่ Android Board ส่งเข้ามา ในปัจจุบันนี้ก็รองรับการแสดงภาพในความละเอียด Full HD ถึง 4K และในอนาคตนี้อาจจะพบกับความละเอียดที่ 8K

ระบบการเขียนและสัมผัสของจอสัมผัสอัจฉริยะ

ระบบการเขียนและสัมผัสในปัจจุบันนี้ จะแบ่งออกเป็น 2 แบบใหญ่ ๆ

 • Zero Bonding หรือ Air Bonding เป็นเทคโนโลยีที่เว้นระยะห่างระหว่าง จอ LED และ เซ็นเซอร์ระบบสัมผัส และ กระจกด้านหน้า ซึ่งส่วนเป็นเทคโนโลยีส่วนใหญ่ในปัจจุบันตอนนี้ที่ใช้งานกันอยู่แทบทุกยี่ห้อ เนื่องจากว่าราคาถูกและบำรุงรักษาง่าย และราคาไม่แพง ซึ่งใช้สำหรับจอระบบสัมผัสอัจฉริยะในปัจจุบันนี้
Air bonding and Optical bonding
รูปเปรียบเทียบระหว่าง Optical Bonding และ Air Bonding

ข้อดีของระบบ Air Bonding

 • ราคาถูก
 • ซ่อมแซมเปลี่ยนแปลงง่ายกว่า

ข้อเสียของระบบ Air Bonding

 • ละอองฝุ่นและน้ำสามารถเล็ดลอดเข้ามาภายในช่องว่างระหว่างกระจกและ LED Panel ได้ ซึ่งจะสังเกตุได้จากหน้าจอเป็นฝ้ามัว หรือ ภาพเริ่มไม่ชัด
 • อายุการใช้งานของระบบสัมผัสที่มีอายุการใช้งานที่น้อยกว่าแบบเทคโนโลยี Optical Bonding
 • ความสว่างของภาพที่ได้จะน้อยกว่าแบบ Optical Bonding

ระบบ Optical Bonding เป็นเทคโนโลยีแบบใหม่ ซึ่งจะลดช่องว่างระหว่าง แผ่นด้านหน้า กับ LED PANEL ด้วย Optical ซึ่งจะทำให้ลดแสงสะท้อนและการสัมผัสที่แม่นยำมากขึ้น

ข้อดีของระบบ Optical Bonding

 • ทนทานยิ่งขึ้น

ด้วยระบบการยึดเหนี่ยวและลดช่องว่างจะช่วยปกป้องทั้งกระจกฝาครอบและ LED panel จากการกระแทกได้ดีกว่า เนื่องจากวัดสุที่ใช้ด้านหลังกระจกทำหน้าที่เป็นตัวดูดซับแรงกระแทก การสั่นและการกระแทก ทำให้มีโอกาสน้อยที่จะสร้างความเสียหาย ให้กับจอแสดงผลและกระจก ทำให้เป็นประโยชน์อย่างมาก ในระหว่างการขนส่ง

 • ปรับปรุงประสบการณ์การรับชม

จอแสดงผลที่ใช้ด้วยระบบ Optical bond จะช่วยลดการสะท้อนภายในระหว่างกระจกหน้าจอและ LED panel ส่งผลให้ ค่าคอนทราสต์ดีขึ้น ซึ่งช่วยให้มองเห็นจอแสดงผลได้ดีขึ้นในสภาพแวดล้อมที่สว่างขึ้น นอกจากนี้ การกำจัดการสะท้อนแสงภายในยังให้มุมมองที่กว้างขึ้น ทำให้มองเห็นจอแสดงผลได้ชัดเจนยิ่งขึ้นจากมุมที่กว้างขึ้นในห้องที่ใหญ่ขึ้น ไม่ว่าภายในห้องของคุณ จะมีโต๊ะวางอยู่ที่มุมด้านหน้าของห้อง ผู้นั่งประชุม หรือ ผู้เรียน ก็ยังคงมองเห็นภาพได้ชัดเจน ทุกคนก็จะมองเห็นหน้าจอได้ชัดเจนโดยไม่สะท้อน

 • ปรับปรุงประสบการณ์การสัมผัส

ด้วยระบบ optical bonding จะช่วยลดพารัลแลกซ์ ซึ่งเป็นมุมหักเหของแสงซึ่งทำให้ตำแหน่งทางกายภาพของปากกาหรือนิ้วบนกระจกดูแตกต่างจากจุดที่เกี่ยวข้องบน จอระบบสัมผัสอัจฉริยะ ทำให้ให้คุณสัมผัสได้แม่นยำที่สุด เหมือนกับเวลาที่คุณใช้ปากกาเขียนลงไปในกระดาษแบบธรรมดา หรือ ใช้ปากกาไวท์บอร์ดเขียนบนกระดานไวท์บอร์ด เลยทีเดียว

 • ป้องกันฝุ่นและความชื้นสูงสุด

การกำจัดช่องว่างอากาศระหว่างกระจกฝาครอบและ LED panel นั่นทำให้ฝุ่นและความชื้นไม่สามารถทะลุเข้าไปในกระจกและทำให้เกิดการควบแน่นบนพื้นผิวด้านในของกระจกได้ สิ่งนี้มีความสำคัญอย่างยิ่งในสภาพแวดล้อมที่มีความชื้น ซึ่งความชื้นสูงอาจทำให้เกิดฝ้าบนจอแสดงผล

 • ลดน้ำหนักจอแสดงผล

ด้วยระบบ Optical Bonding ช่วยให้กระจกที่ครอบมีความบางลง เนื่องจากมีการรองรับด้วยชั้นของกาวที่ชุบแข็ง ส่งผลให้น้ำหนักรวมของจอแสดงผลลดลงอย่างมาก ส่งผลให้จอแสดงผลมีน้ำหนักเบาลงมากซึ่งง่ายต่อการจัดการและเคลื่อนย้าย

ต้องการเช็คสินค้าและบริการ เกี่ยวกับ สินค้าชนิดนี้ คลิ๊กที่นี้

สอบถามเพิ่มเติม

เบอร์โทร ออล เอ็ดดูแคร์
line ID and barcode