Polar pattern คือ อะไร (รูปแบบการรับเสียงไมโครโฟน)

Polar pattern คือ อะไร

เรามาทำความรู้จัก รูปแบบการรับเสียงของไมโครโฟน (Polar pattern คือ อะไร) ว่ามีกี่แบบ แต่ล่ะแบบรับเสียงอย่างไร และข้อดีและข้อเสีย อย่างไร

เป็นคำถามที่พบบ่อยว่า พวกคำศัพท์ที่อยู่ในตัวไมโครโฟน เช่น cardoid, hypercardoid, figure of eight , omidirectional , short gun มันมีความหมายอย่างไร และ แบบไหนจึงจะเหมาะที่จะใช้งานแบบไหน พวกนี้เป็น ศัพท์เฉพาะทางของ ไมโครโฟน ทั้งนั้น ดังนั้นวันนี้เรามาดูกันว่า แต่ล่ะคำมีความหมายอย่างไร เหมาะกับการใช้งานประเภทไหน และให้แนวคิดบางประการเกี่ยวกับประเภทของไมโครโฟนที่คุณควรซื้อ

credit image

รวมรูปแบบของ Polar pattern คือ อะไร (การรับเสียงของไมค์) ว่ามีกี่แบบ

รูปแบบของการรับเสียงไมโครโฟนชนิดต่าง ๆ

จากรูปด้านบนเป็นรูป รวมรูปแบบการรับเสียงของไมโครโฟนในรูปแบบต่าง ๆ ที่นิยมใช้งานกัน ซึ่งแต่ละรูปแบบ ก็เหมาะสมกับการใช้งานในลักษณะต่าง ๆ กันไป เรามาดูกันว่า แบบไหนจะเหมาะกับการใช้งานอะไรบ้าง

Cardioid polar pattern รูปแบบการรับเสียงไมโครโฟนแบบที่1

cardrioid polar pattern

cardioid คือ อะไร คำว่า cardioid มาจากภาษากรีก แปลว่า หัวใจ และถ้าคุณดูภาพแรกในบทความนี้ คุณจะเห็นว่ารูปแบบขั้วคาร์ดิออยด์เป็นรูปหัวใจ รูปร่างนี้ทำหน้าที่เป็นจุดรับเสียงที่สมบูรณ์แบบ ซึ่งรูปแบบการรับเสียงนี้ จะหมายถึง ไมโครโฟนที่ด้านหน้าของไมโครโฟนรับเสียงไวที่สุด ในขณะที่เก็บเสียงที่ด้านข้างได้มากพอ ที่จะให้เสียงที่เป็นธรรมชาติ พร้อมกันจะปฏิเสธเสียงหลังไมโครโฟน ขจัดเสียงรบกวนรอบข้างได้อีกด้วย (^@^) 

ด้วยเหตุผลเหล่านี้ รูปแบบ การรับเสียง แบบ คาร์ดิออยด์ จึงเป็นตัวเลือกที่ดีที่สุด สำหรับการใช้งานส่วนใหญ่ เป็นรูปแบบการรับเสียงที่สามารถ ใช้งานได้หลากหลายอย่างเหลือเชื่อ ซึ่งใช้สำหรับแทบทุกอย่าง ตั้งแต่เสียงสด การออกอากาศ และในสตูดิโอบันทึกเสียง หากคุณต้องการปิดแหล่งกำเนิดเสียงของไมโครโฟน ปฏิเสธเสียงจากด้านหลัง และรักษาเสียงที่เป็นธรรมชาติ รูปแบบขั้ว cardioid เป็นทางเลือกที่ดีสำหรับคุณ

Supercardioid polar pattern รูปแบบการรับเสียงไมโครโฟน แบบ ที่2

supercardioid polar pattern

supercardioid คือ อะไร ทั้ง (Hypercardioid) ไฮเปอร์คาร์ดิออยด์และ (Cardioid) คาร์ดิโออยด์มีความเกี่ยวข้องกันอย่างใกล้ชิด ตามคำนิยามของคำว่า (Hyper) ‘ไฮเปอร์’ และ (Super) ‘ซุปเปอร์’ พวกมันมีรูปแบบการรับเสียงที่ตรง และ โฟกัสมากกว่าแบบคาร์ดิออยด์ ซึ่งรูปแบบการรับเสียงนี้ จะปฏิเสธเสียงจากด้านข้างมากขึ้น แต่ผลที่ตามมาจะมีความรู้สึกไวต่อเสียงที่อยู่ข้างหลังเล็กน้อย เหมาะอย่างยิ่งสำหรับการแยกแหล่งกำเนิดเสียง ทำให้ ไมโครโฟนประเภทนี้ เป็นตัวเลือกที่ยอดเยี่ยมสำหรับ การรับเสียงจากสถานที่ที่เป็นธรรมชาติ ป่า เขา ลำธาร ที่ต้องการแยกเสียง 

Hypercardioid รูปแบบการรับเสียงของไมโครโฟนแบบที่ 3

hypercardioid polar pattern

credit image

สื่บเนื่องจากข้อ 2 รูปแบบการรับเสียงแบบ Hypercardioid นั้น จะคล้ายกับรูปแบบ supercardioid นั่นเอง แต่ต่างกันตรงที่ สามารถรับเสียงจากด้านหลังไมค์ได้มากกว่าแบบ supercardioid นั่นเอง เหมาะกับการใช้งาน ที่ต้องการแยกเสียงที่คมชัดมากขึ้น 

omnidirectional รูปแบบการรับเสียงไมโครโฟนแบบที่ 4

Omnidirectional polar pattern

Omnidirectional คือ อะไร รูปแบบ การรับเสียง แบบ Omni เป็นทรงกลมที่สมบูรณ์แบบ ทำให้ไมโครโฟนสามารถเลือกเสียงรอบๆ ตัวได้อย่างเท่าเทียมกัน สิ่งนี้อาจดูแปลกในตอนแรก เนื่องจากบ่อยครั้งที่เราไม่ต้องการเสียงรบกวนที่ไม่ต้องการจากรอบด้าน และมุ่งความสนใจไปที่แหล่งกำเนิดเสียงของเราเท่านั้น

เหตุใดเราจึงต้องการบันทึกเสียงรอบตัวเรา รูปแบบ omni polar คุณนึกถึงห้องหรือสถานการณ์ใดบ้างที่ วิศวกรเสียงต้องออกแบบไมโครโฟนแบบนี้ ?

มีหลายพื้นที่ เช่น โบสถ์หรือห้องโถง ซึ่งคุณจะได้พบกับเสียงสะท้อนที่ยาว  มีหลายสถานการณ์ที่ทั้งสี่กลุ่มเล็ก หรือแม้แต่วงออร์เคสตราขนาดใหญ่ ที่ต้องการบันทึกเสียงในสภาพแวดล้อมดังกล่าว

วิศวกรเสียงจะใช้ไมโครโฟนแบบคาร์ดิออยด์ เพื่อปิดไมโครโฟนของเครื่องดนตรี จากนั้นจึงวางไมโครโฟนแบบ omni กระจายไปทั่วอาคารเพื่อจับภาพเสียงบรรยากาศในห้อง ที่เกิดจากเสียงก้อง ผลลัพธ์ที่ได้คือเสียงที่ไพเราะและทรงพลัง หากคุณต้องการเก็บเสียง จากแหล่งกำเนิดเสียงที่กว้างหรือ ก้องภายในห้อง คุณควรใช้รูปแบบ Omnidirectional

figure 8 รูปแบบการรับเสียงไมโครโฟนแบบที่ 5

figure of eight polar pattern

figure-8 คือ อะไร การรับเสียงของไมโครโฟน แบบ figure-8 คือ การออกแบบรูปทรงเหมือน เลข 8 ช่วยให้ไมโครโฟนรับเสียงได้โดยตรง ทั้งด้านหน้าและด้านหลัง ในขณะเดียวกันก็ปฏิเสธเสียงที่ด้านข้าง ตัวอย่างทั่วไป คือ การบันทึก เสียงคู่นักร้องที่ร้องเพลงตรงข้ามกัน

หรือบางทีถ้าคุณมีไมโครโฟนเพียงตัวเดียว และต้องการบันทึกเสียงสองคน ระหว่างที่สัมภาษณ์นั่งตรงข้ามกัน ไมโครโฟนรูปแบบ figure-8 ยังใช้สำหรับคู่ และเทคนิคการบันทึกเสียงสเตอริโอกลาง/ข้าง เนื่องจากสามารถตัดเสียงจากด้านข้างได้อย่างมีประสิทธิภาพ จึงเหมาะอย่างยิ่งสำหรับการแยกเสียงในระยะใกล้

shortgun รูปแบบการรับเสียงของไมโครโฟนแบบที่ 6

shortgun polar pattern

shortgun คือ อะไร Shortgun polar pattern หากคุณย้อนกลับไปที่แผนภาพแรกในบทความนี้ คุณจะเห็นว่ารูปแบบ การรับเสียงของไมโครโฟน แบบ Shortgun (ปืนลูกซอง) นั้น แคบและเพ่งความสนใจเป็นพิเศษ ทำให้การบันทึกแหล่งกำเนิดเสียง โดยตรงไร้ที่ติในขณะที่ขจัดเสียงรบกวนรอบข้างและปฏิเสธเสียงที่ด้านข้าง ซึ่งเป็นเหตุผลว่าทำไมจึงมักใช้ในการบันทึกเสียง สำหรับภาพยนตร์ สำหรับบทสนทนาของนักแสดง หรือ ที่เค้าเรียกกันว่า ไมค์บูม

ไมค์ปืนลูกซองติดอยู่ที่เสาบูม และเป็นหน้าที่ ของผู้ควบคุมบูมที่จะชี้ไมค์บูมไปที่นักแสดงที่พูดในช่วงเวลาใดก็ตาม พวกเขาจะต้องเร็ว! ลองนึกภาพว่าพวกเขาไม่ได้เคลื่อนไหวเร็วพอและพลาดบทสนทนา ผมสงสัยว่าผู้กำกับคงจะมีความสุขมาก… ไมโครโฟนแบบ shortgun หรือ ไมค์บูม เหมาะอย่างยิ่ง สำหรับการบรรยายสด การพูดคุย และนักออกแบบเสียง มักใช้ในการบันทึกเสียงที่แยกออกมาใช้อย่างละเอียด

สรุป

รูปแบบการรับเสียงของไมโครโฟนนั้น จะมีประมาณ 6 แบบ ซึ่งแต่ล่ะแบบก็เหมาะกับการใช้งานคนล่ะแบบกัน พอสรุปได้ดังนี้

  1. cardioid เหมาะกับการใช้งานทั่วๆ ไป
  2. supercardiod เหมาะกับการใช้งานบันทึกเสียงในสภาพแวดล้อม
  3. hypercardiod เหมาะกับการใช้งานบันทึกเสียงเก็บเสียงที่ต้องการแยกสัญญาณเสียงต่าง ๆ ออกจากกัน 
  4. omnidirectional เหมาะสำหรับการใช้งานภายในห้องที่มีเสียงก้อง
  5. figure-8 เหมาะสำหรับการใช้งาน กับการร้องเพลงคู่ หรือ ใช้ร้องเพลงในกรณีที่มีไมโครโฟน 1 ชุด แต่มีคนใช้งานพร้อมกัน 2 คน
  6. shortgun เหมาะสำหรับการใช้บันทึกเสียงเวลาถ่ายทำภาพยนตร์ หรือ ที่เรียกว่า ไมค์บูม

สอบถามเพิ่มเติม

line account alleducare
ปุ่มโทร ออล เอ็ดดูแคร์