มาทำความรู้จัก HDR10 , HDR10+ และ DOLBY VISION

HDR10 HDR10+ Dolby vision

HDR10 ,HDR10+ และ DOLBY VISION คืออะไร แตกต่างกันอย่างไร

เรามาทำความรู้จัก ความหมาย กันดีกว่าครับ

HDR vs SDR

สารบัญ

HDR 10 คือ อะไร

HDR 10 คือ มาตราฐานทางระบบภาพในปัจจุบัน ซึ่ง ทำให้ภาพมีความคมชัดและสดใสมากกว่า อดีต ขอย้อนหลังไปที่เทคโนโลยี ในอดีต

เราได้เห็น CRT ถูกแทนที่ด้วย LCD แล้วก็ LED ซึ่งมีความละเอียดแบบ HD, Full HD และ 4K เป็นการพัฒนาความละเอียดขึ้นเพื่อเอาชนะใจผู้ใช้งาน และเทคโนโลย HDR10 ก็เป็นมาตราฐานของระบบภาพในปัจจุบัน 

HDR เป็นคุณสมบัติทั่วไปในระบบภาพ Full HD และ 4K ซึ่งให้คุณภาพของภาพที่ยอดเยี่ยมเมื่อเทียบกับเทคโนโลยีดั้งเดิม เพราะฉะนั้นเทคโนโลยี HDR มีขึ้นมาเพื่อปรับปรุงคุณภาพของภาพให้ดียิ่งขึ้นและทำให้สิ่งต่างๆดูมีชีวิตชีวามากขึ้น ซึ่งจะมี จออัจฉริยะ และ เครื่องฉายภาพโปรเจคเตอร์ ซึ่งใช้เทคโนโลยีนี้

กล่าวโดยย่อ HDR มีจุดมุ่งหมายเพื่อสร้างภาพที่เหมือนจริงซึ่งใกล้เคียงกับที่ตามนุษย์มองเห็นมากขึ้น ซึ่งหมายความว่าคุณจะเห็นช่วงของสีและความลึกที่กว้างขึ้นเมื่อเทียบกับเฉดสีที่อ่อนและเข้มขึ้น นอกเหนือจากการปรับสมดุลของสีและคอนทราสต์แล้วเทคโนโลยีนี้ยังรวมการลดแสงและการปรับระดับความสว่างเพื่อสร้างภาพที่ระดับที่ดีที่สุด

Non HDR and HDR
ภาพเปรียบเทียบระหว่างความละเอียด 4K แบบไม่มี HDR และ 4K แบบมี HDR (credit picture https://www.reliancedigital.in/)

HDR 10 กับ HDR 10+

HDR 10 และ HDR 10+ เป็นสองในมาตรฐานใหม่ HDR และ HDR 10 ได้รับการประกาศครั้งแรกโดย Consumer Technology Association ซึ่งเป็นสมาคมอิเล็กทรอนิกส์สำหรับผู้บริโภคในสหรัฐอเมริกา ในขณะที่ HDR 10 + ได้รับการประกาศโดย Samsung และ Amazon Video

HDR 10 + ทำงานแตกต่างจาก HDR 10 ซึ่งจะส่งข้อมูลเมตาแบบไดนามิกซึ่งทำให้ ภาพสามารถตั้งค่าสีและระดับความสว่างทีละเฟรมได้ ทำให้ภาพดูสมจริง HDR 10 มีจุดมุ่งหมายเพื่อสร้างความสว่างสูงสุด 1,000 nits ในขณะที่ HDR 10+ รองรับได้ถึง 4000 nits นอกจากนี้มาตรฐานทั้งสองยังรองรับความลึกของสี 10 บิตซึ่งเป็นสีหลักประมาณ 1024 เฉดสี HDR 10 และ HDR 10 + เป็นสองมาตรฐานที่ได้รับความนิยมมากที่สุดซึ่ง จะมีอยู่ในระบบภาพ ที่มีขนาด 55 นิ้ว ขึ้นไป และ อุปกรณ์ HDMI ที่ต่อพ่วงเพื่อแสดงภาพ นั้นก็จะต้องรองรับมาตราฐานพวกนี้ด้วย

TV HDR 1

มาตราฐาน HDR ของ Dolby – Dolby vision

Dolby Vision เป็นอีกหนึ่งมาตรฐาน HDR ที่เป็นกรรมสิทธิ์ใหม่ซึ่งนำเสนอโดย Dolby Laboratories ซึ่งทีวีมีความละเอียด 4K และ OLED ระดับไฮเอนด์ส่วนใหญ่รองรับคุณสมบัตินี้นอกเหนือจาก HDR 10 ค่ายจอแสดงผล ได้เริ่มรวมคุณสมบัตินี้ไว้ในทีวีระดับไฮเอนด์ส่วนใหญ่

tv gif 1
Dolby vison

การทำงานของเทคโนโลยี HDR 10 + Dolby Vision ยังส่งข้อมูลเมตาแบบไดนามิกไปยังภาพ นอกจากนี้ยังรองรับความลึกของสี 12 บิตซึ่งเป็นเฉดสีหลัก 4096 เฉด นอกจากนี้ Dolby Vision ยังมุ่งเป้าไปที่การสร้างความสว่างสูงสุด 10,000 nits สิ่งนี้บ่งชี้ว่า ระบบภาพที่มี Dolby Vision สามารถผลิตแสงได้มากกว่า HDR 10 ถึง 10 เท่า แม้ว่าจะมีระบบภาพจำนวนน้อยมาก ที่รองรับค่า 10,000 nit Dolby Vision เป็นเทคโนโลยีโรงภาพยนตร์อันทรงพลังที่ กำลังนำมาใช้งานในอนาคต ในระบบภาพระดับไฮเอนด์

เราหวังว่าบทความนี้ จะช่วยให้คุณเข้าใจเกี่ยวกับมาตรฐาน HDR 10 , HDR 10+, DOLBY VISION มากยิ่งขึ้น