ซื้อโปรเจคเตอร์ยี่ห้อไหนดี

เลือกโปรเจคเตอร์ยี่ห้อไหนดี

ซื้อโปรเจคเตอร์ยี่ห้อไหนดี คำถามที่หลายคนอยากรู้

ปัจจุบันนี้ มีโปรเจคเตอร์ หลายรุ่น หลายยี่ห้อ ทั้งมีแบรนด์ และไม่มีแบรนด์ แล้วจะเลือกซื้อโปรเจคเตอร์ยี่ห้อไหนดี ล่ะ ???


บทความนี้จะช่วยคุณเลือกซื้อโปรเจคเตอร์ เราจะตอบคำถามของคุณในการเลือกซื้อโปรเจคเตอร์ที่จะตอบสนองความต้องการ

เรามารู้จักโปรเจคเตอร์แต่ล่ะ แบรนด์กัน ก่อน ที่จะ ซื้อโปรเจคเตอร์ยี่ห้อไหนดี

Projector ACER 3
  1. โปรเจคเตอร์ ACER แบรนด์นี้ มาจาก ไต้หวัน โดยใช้ เทคโนโลยี DLP และ DLP laser ในการแสดงภาพ มีหลายรุ่น หลายความละเอียดให้เลือก หลอดภาพในราคาไม่แพงมากในกรณี ที่ต้องการเปลี่ยนหลอด มีช่องเชื่อมต่อที่ หลากหลาย เมื่อเทียบกับ โปรเจคเตอร์ แบรนด์ อื่น ในรุ่น เดียวกัน โดยมีความละเอียดในรุ่นต่ำสุดตอนนี้เป็น ความละเอียด แบบ XGA (1024×768) pixel

จุดเด่น มีช่องเชื่อมต่อที่หลากหลาย, มีรับประกันศูนย์, มี onsite pick up ในบางรุ่น

ซื้อโปรเจคเตอร์ยี่ห้อไหนดี

2. โปรเจคเตอร์ BENQ แบรนด์นี้มาจาก ไต้หวัน โดยใช้เทคโนโลยี DLP และ DLP Laser ในการแสดงภาพ มีความละเอียด และ รุ่นให้เลือก เด่นในความละเอียด แบบ 4K และเรื่องระยะฉายภาพ ในรุ่นตลาด มีความละเอียด native เริ่มต้นที่ XGA (1024×768)

จุดเด่น ความละเอียด 4K ที่มียอดขายอันดับ1 ในไทย , มีศูนย์รับประกันเครื่อง

ซื้อโปรเจคเตอร์ยี่ห้อไหนดี

3. โปรเจคเตอร์ Epson แบรนด์ที่มาจาก ญี่ปุ่น เจ้าตลาดของเครื่องโปรเจคเตอร์ในไทย ใช้เทคโนโลยี LCD และ LCD Laser มีหลายรุ่นให้เลือก มีความสว่าง 3,000 ANSI จนไปถึง 20,000 ANSI, พร้อมฟังก์ชั่น Auto keystone หรือ ฟังก์ชั่นปรับมุม ในกรณีที่ เครื่องติดตั้งในบริเวณที่จำกัด มีหลายรุ่นให้เลือก และมีโปรเจคเตอร์ รุ่น interactive ultra short throw สามารถติดต้งที่กำแพงหรือผนังที่เรียบ และ ใช้ปากกาเขียนได้

จุดเด่น มีหลายฟังก์ชั่นให้เลือก , ความสว่างและสีที่สด, มี USB dongle สามารถรองรับการฉายภาพแบบไร้สาย, เครื่องรับประกันศูนย์

ซื้อโปรเจคเตอร์ยี่ห้อไหนดี

4. โปรเจคเตอร์ Panasonic แบรนด์ ญี่ปุ่น อีกค่าย ที่ทำตลาดในไทยมานานแล้ว ใช้เทคโนโลยี DLP และ DLP Laser มีหลายรุ่นให้เลือก พร้อม ความสว่าง ที่สูง มีฟังก์ชั่น ปรับภาพ ต่าง ๆ หลากหลายให้เลือก ความสว่างสูง ๆ ต้องยกให้แบรนด์นี้ครับ

จุดเด่น มีฟังก์ชั่นให้เลือกเล่นตามเทคโนโลยีของญี่ปุ่น , ทนทาน, มีประกันศูนย์

ซื้อโปรเจคเตอร์ยี่ห้อไหนดี-5

5. โปรเจคเตอร์ sony แบรนด์ ญี่ปุ่น อีกค่าย ใช้เทคโนโลยี LCD และ LCD laser โดยภาพและสีสัน สมจริง มีความคมชัดสูง ราคา แบบ LCD laser ค่อนข้างดีกว่าทุกแบรนด์ มีฟังก์ชั่นในการปรับภาพ หลากหลาย ปรับสี่เหลี่ยมคางหมู และ ปรับมุมภาพได้ในรุ่นที่ ความสว่างสูง ๆ

จุดเด่น มีศูนย์บริการในไทย, ความสว่างและแสงสวยสมจริง, มีฟังก์ชั่นและช่องเชื่อมต่อ ที่ครบครัน

ซื้อโปรเจคเตอร์ยี่ห้อไหนดี-6

6. โปรเจคเตอร์ vivitek แบรนด์ อเมริกา มีโรงงานผลิตเป็นของตนเอง โดยผลิตให้กับแบรนด์ใหญ่ ๆ หลายแบรนด์ ใช้เทคโนโลยีแบบ DLP และ DLP Laser สีสรร สวยสมจริง และ มีฟังก์ชั่นและ ช่องเชื่อมต่อ ที่ครบครัน เด่นในเรื่องของ เครืองแบบ DLP laser และ เครื่องโปรเจคเตอร์ฉายระยะใกล้

จุดเด่น มีบริการรับเครื่องถึงที่ในกรณี เครื่องเสีย , มีแสงและสีสันที่สมจริง , ราคาหลอดภาพและ เครื่องสมเหตุสมผล

เมื่อเรารู้ถึง คุณลักษณะของเครื่องโปรเจคเตอร์แบบคร่าว แล้ว ต่อไปเรามาดู เงื่อนไขอื่นๆ เพิ่มเติม

สำรวจงบประมาณในกระเป๋า ในการ ซื้อโปรเจคเตอร์ยี่ห้อไหนดี

การตั้งงบประมาณ ในการ ซื้อโปรเจคเตอร์ เป็นสิ่งสำคัญอันดับหนึ่ง เพราะถ้าคุณมี งบประมาณ 1,000-5,000 บาท (แต่อยากได้โปรเจคเตอร์มาใช้) ผมแนะนำว่า ควรจะซื้อโปรเจคเตอร์แบบไม่ต้องมีแบรนด์ ส่วนเรื่องของความสว่าง หรือ คุณภาพ คุณก็จะต้องยอมรับกับราคาที่จ่ายให้ได้ด้วยนะครับ โดยทั่วไป จากที่ผมเคยขาย ความสว่างของโปรเจคเตอร์แบบไม่มีแบรนด์ จะค่อนข้าง เกินความจริงจากที่โฆษณาเอาไว้จากโรงงานผู้ผลิต และต้องยอมรับได้ว่าถ้าเครื่องเสีย หรือ หลอดเสื่อม คุณจะหาอะไหล่ ได้ยาก

ในกรณีที่คุณมี งบประมาณ 10,000 บาท ขึ้นไป ผมขอแนะนำให้ซื้อแบบมีแบรนด์ เพราะมีศูนย์บริการ อะไหล่หาง่าย เครื่องเสียก็สามารถเครมได้ทันที

ดูขนาดของห้อง และ ขนาดจอที่ใช้งานกับโปรเจคเตอร์

ขนาดของห้องนั้น และ จอนั้นจะทำให้เรารู้ว่า เราควรจะเลือกโปรเจคเตอร์ที่มีความสว่างเท่าไหร่ และระยะฉายเท่าไหร่ นั่นเองครับ ห้องไม่ใหญ่มาก ความสว่างของโปรเจคเตอร์ก็ไม่จำเป็นต้องมีความสว่างสูง แต่ในการกลับกัน ถ้าห้องใหญ่มากก็ควรที่จะเลือกโปรเจคเตอร์ ที่มีความสว่างสูงขึ้น เป็นต้น

ขนาดของจอโปรเจคเตอร์ ก็มีส่วนในการเลือกโปรเจคเตอร์เช่นกัน เพราะจอที่เรา ใช้รับแสงจากโปรเจคเตอร์นั้น มีอัตราส่วนเท่าไหร่ 4:3, 16:9, 16:10 เส้นทะแยงมุมจอเท่าไหร่ เช่น ใช้กับ จอโปรเจคเตอร์ 70 นิ้ว 90 นิ้ว 100 นิ้ว เป็นต้น เมื่อเรารู้ขนาดห้องและจอ แล้วเราก็สามารถ นำมาเทียบกับ สเป็คของเครื่องโปรเจคเตอร์ได้ เช่น ห้องเรามีขนาด กว้าง 4 เมตร สูง 3 เมตร ยาว 4 เมตร (ถือว่าห้องไม่ใหญ่มาก) ก็สามารถใช้โปรเจคเตอร์ ที่มีความสว่าง 3000 ANSILUMENS ขึ้นไปได้ จอโปรเจคเตอร์ที่ห้องเราใช้มีขนาดเส้นทะแยงมุม 90 นิ้ว อัตราส่วน 16:10 เท่านี้ เราก็สามารถที่จะเลือกและกำหนดสเป็คเครื่องโปรเจคเตอร์ของเราได้แล้วครับ ว่าควรมีความสว่างไม่น้อยกว่า 3000 ANSILUMENS อัตราส่วนปกติที่โปรเจคเตอร์ฉายภาพออกไปเป็นแบบ 16:10 เป็นต้น

สำรวจเครื่องส่งสัญญาณภาพของคุณ ว่าเป็นสัญญาณภาพแบบไหน

ถ้าเครื่องส่งสัญญาณภาพของคุณมีช่องส่งสัญญาณ แบบ composite ก็ควรเลือกโปรเจคเตอร์ที่มีช่องรับสัญญาณภาพดังกล่าวด้วย หรือ เครื่องส่งสัญญาณภาพของคุณมีช่องส่งสัญญาณแบบ HDMI หรือ VGA ก็ควรที่จะเลือกโปรเจคเตอร์ที่มีช่องรับสัญญาณดังกล่าว เป็นต้น