7 ข้อควรรู้ ก่อนซื้อจอโปรเจคเตอร์

วิธีเลือกซื้อจอโปรเจคเตอร์

เกริ่นนำ…จอโปรเจคเตอร์ คือ อะไร

ก่อนทำการ ซื้อจอโปรเจคเตอร์ เราก็มารู้จัดกับสินค้าตัวนี้ก่อน จอจะทำหน้าที่เป็นพื้นผิวที่รับแสงจากเครื่องโปรเจคเตอร์ สำหรับแสดงภาพ ที่ต้องการ ออกมา จากเครื่องฉายต่าง ๆ และ ตามมุมตกกระทบ ส่งมาที่ดวงตา ของเรา โดย ใช้งาน เกี่ยวกับ การประชุม การเรียน การดูหนัง 

ข้อดีของ จอ รับภาพ โปรเจคเตอร์ เมื่อเทียบกับ โทรทัศน์

เปรียบเทียบขนาดทีวี กับ จอโปรเจคเตอร์

ความละเอียดของภาพที่สุงขึ้น

เนื้อผ้าของ จอโปรเจ็กเตอร์ระดับพรีเมียร์ ถูกออกแบบให้รองรับความสามารถเต็มที่ของ เครื่องโปรเจคเตอร์ความละเอียดสูง ความละเอียดของ พิกเซล ภาพที่แท้จริง จะถูกส่งไปถึง ดวงตา ของผู้ชมได้โดยการสะท้อนภาพ จาก จอทำให้ภาพที่ส่งมามีมิติ และ ดูสมจริงมากยิ่งขึ้น

สีสรรที่คมชัดกว่า

เนื่องจาก เนื้อผ้าของ จอเมื่อใช้ร่วมกับโปรเจคเตอร์ที่มีความละเอียดคมชัด จะทำให้ได้สีสรร ที่คมชัด และมีความสมดุลของสีที่ดีกว่า ทีวี โดยปกติแล้ว การปรับค่าความละเอียดของสีจากเครื่องโปรเจคเตอร์นั้น จะทำให้ภาพที่ออกมาดูแล้วสบายตามาก กว่า การดูภาพจากทีวีนาน ๆ หากได้รับการปรับแต่งสีสรร ได้อย่างถูกต้อง ก็จะทำให้ ภาพที่ออกมา ดูแล้วสบายตากว่านั้นเอง

ความสว่างที่ดีกว่า

ข้อดีอีกข้อหนึ่ง คือ จอโปรเจ็คเตอร์สำหรับดูหนังนั้น คือสามารถที่จะสะท้อนแสงที่ออกมาจาก เครื่องโปรเจคเตอร์สำหรับดูหนัง ได้ดีกว่า ด้วยความสว่างที่เหมาะสม ทำให้สบายตากว่า ได้มิติการรับชมที่ดีกว่า ลองนึกภาพ ตอนที่คุณไปชมภาพยนต์ที่โรงหนังดู นั่งแถวหลังสุด ตรงกลาง แล้วเปรียบเทียบกับ จอทีวีที่บ้าน 

ใครที่ควรจะใช้งาน จอรับภาพโปรเจคเตอร์

อาจารย์ ที่จะสอนนักเรียน เกี่ยวกับ วีดีโอ รูปภาพ บทเรียน ต่าง ๆ หรือ นักธุรกิจที่ต้องการนำเสนอผลงาน หรือ บริษัท เจลวรี่ ที่ต้องการ present งานกับลูกค้าที่ ภายในห้อง และ รองรับการแสดงภาพ ที่ใหญ่ กว่าการ โทรทัศน์ หรือ งานสังสรรค์ ปาร์ตี้ 

ขึ้นอยู่กับการความต้องการของคุณ  แต่เรามั่นใจว่าเราสามารถจัดหา จอรับภาพโปรเจคเตอร์ที่เหมาะสมสำหรับคุณให้ได้ เหมาะสมกับ การใช้งาน

 • สำหรับดูภาพยนตร์ ภายในห้องนั่งเล่น หรือ outdoor ภายในบ้าน
 • สำหรับสถานที่ขนาดใหญ่ เช่น ห้องโถง ห้องนิทรรศการ ห้องประชุมขนาดใหญ่
 • สำหรับการประชุม เช่น การประชุมภายในบริษัท
 • ห้องเรียน สำหรับการเรียนห้องเรียน ห้องเรียน ภายในมหาวิทยาลัย
 • โบสถ์ และ ศาสนสถาน 

จะสามารถใช้ผ้าที่เป็นสีขาว หรือ ผ้าใบ ใช้แทน จอรับภาพโปรเจคเตอร์ได้หรือไม่ ?

เป็นคำถามที่พบบ่อยว่า สามารถใช้ผ้าใบสีขาว หรือ ใช้กับผนังสีขาวได้หรือไม่ 

ในทางทฤษฎี โปรเจคเตอร์สามารถทำงานได้โดยไม่ต้องใช้ร่วมกับจอรับภาพก็ได้เพียงแต่ว่าท่านจะไม่ได้ประโยชน์ สูงสุด นั่นเอง

ปัญหาของการฉายภาพเข้ากับผนังสีขาวนั่นคือ ภาพที่ได้ไม่เรียบ และ แสงที่สะท้อนกลับมาที่ตาของผู้ชมนั้น ไม่ชัดเจน เนื่องจากผนังยังมีรอย ฟองน้ำ หรือ หยดน้ำสี สิ่งเหล่านี้จะทำลาย ประสบการณ์รับชมภาพ ของท่าน

ผ้าใบสีขาว ยิ่งแย่ใหญ่ เพราะว่า ความมันวาวของผ้าใบทำให้แสงไปรวมกระจุกกันที่จุดเดียวเห็นดวงไฟของโปรเจคเตอร์ที่ฉายเข้า ทำให้ได้ภาพที่ไม่สมบูรณ์

หากคุณอยากให้ โปรเจคเตอร์ของคุณทำงานได้เต็มประสิทธิภาพ เราก็แนะนำให้ใช้ คู่กับ จอรับภาพโปรเจคเตอร์  ต่อไปเราไปดู สิ่งที่ควรรู้ก่อน ซื้อจอโปรเจคเตอร์ กัน

สิ่งที่ควรรู้ก่อนทำการ ซื้อจอโปรเจคเตอร์ 

มีหลายปัจจัยที่จะช่วยให้คุณ ค้นหา จอรับภาพ ได้ถูกต้อง กับความต้องการของคุณ 

 • คุณมีโปรเจคเตอร์แบบไหน
 • ความสว่างของห้อง 
 • ขนาดของห้อง
 • ต้องการเนื้อผ้า หรือ หน้าจอแบบไหน
 • ต้องการติดตั้งที่ตำแหน่งไหน
 • สีของเนื้อผ้าจอโปรเจคเตอร์ ควรเป็นสีอะไร
 • สรุป

โปรเจคเตอร์ของคุณเป็นแบบไหน ?

ก่อนทำการเลือก ซื้อจอโปรเจคเตอร์ ถ้าคุณมีโปรเจคเตอร์อยู่แล้วก็ให้ทำการสำรวจเครื่องโปรเจคเตอร์ หรือ ตรวจสอบ สเป็คของเครื่องว่ามีความสว่างเท่าไหร่ มีอัตราส่วนแบบไหน หรือ หากคุณยังไม่แน่ใจว่า คุณจะใช้โปรเจคเตอร์แบบไหน เรา All Educare มีโปรเจคเตอร์ให้คุณเลือกหลายยี่ห้อ สั่งซื้อโปรเจคเตอร์กับเรา

ประเภทของโปรเจคเตอร์ที่คุณซื้อ จะมีผลต่อจอรับภาพที่จะใช้ และขนาดของเลนส์จะมีผลต่อภาพที่ฉายออกมาด้วย 

ความละเอียดก็มีความสำคัญมากเช่นกัน หากคุณใช้โปรเจคเตอร์ที่มีความละเอียด full HD หรือ 4K การฉายเข้ากับผนัง หรือ กำแพงอาจทำให้คุณภาพ ภาพที่ได้ลดลงอย่างชัดเจน

ความสว่างภายในห้อง

ความสว่างของห้องนั้นเป็นปัจจัยสำคัญอย่างหนึ่ง เกี่ยวกับการเลือกจอโปรเจคเตอร์ เพราะหากว่า ห้องมีแสงสว่างมากท่านต้องเลือกใช้จอที่มี gain สูงขึ้น

 • ค่า Gain คือ

  เป็นคุณสมบัติอย่างหนึ่งของจอรับภาพ เพื่อให้เข้าใจง่ายขึ้น  ยิ่งเพิ่มความสว่างของภาพบนหน้าจอนั้นมากเท่าไหร่ หน้าจอทำงานโดยสะท้อนแสงจากเครื่องโปรเจ็คเตอร์ไปยังดวงตาของผู้ชม นั่นคือ ค่า Gain ครับ

  ความสว่างของภาพที่สะท้อนกลับออกจากพื้นผิวของหน้าจอจะวัดเป็นหน่วยของ “Gain” ซึ่งวัดการสะท้อนแสงของพื้นผิวนั้น ค่า Gain แทนอัตราส่วนของแสงที่สะท้อนกลับจากพื้นผิวจากแหล่งกำเนิดแสง อัตราส่วนนี้สัมพันธ์กับแสงที่สะท้อนจาก บล็อกของแบเรียมซัลเฟตหรือแมกนีเซียมคาร์บอเนต ซึ่งเป็นมาตรฐานของอุตสาหกรรมเพื่อให้ได้อัตราขยาย 1.0

  ปกติ Gain จะวัดจากจุดที่แสงสะท้อนดีที่สุด ที่หน้าจอ ซึ่งโดยทั่วไปจะเป็นจุดกึ่งกลางของหน้าจอ ซึ่งแสงที่ได้รับจากโปรเจ็กเตอร์โดยตรง  ซึ่งอยู่ที่ 0 °และเรียกว่า “มุมมองภาพเป็นศูนย์” ในขณะที่คุณเลื่อนไปที่ด้านใดด้านหนึ่งของตำแหน่งนี้ ความสว่างของภาพที่ฉายอาจเริ่มลดลง จุดที่ความสว่างลดลงเหลือ 50% จากการวัดที่มุมการรับชมระดับศูนย์เรียกว่า “มุมรับภาพครึ่งทาง”

   

มุมมองของภาพจอโปรเจคเตอร์

สายตาของผู้ที่อยู่นอกมุมการมองนี้  จะมองเห็นภาพที่ครึ่งหนึ่ง ของมุมมอง ที่สว่างเมื่อผู้ชมอยู่ภายใน หน้าจอที่มีการวัด Gain มากกว่า 1.0

แสดงว่าภาพที่ฉายออกจากพื้นผิวนั้นสว่างกว่าภาพที่ฉายที่พื้นผิว ตัวอย่างเช่น  หน้าจอโปรเจ็กเตอร์ ที่มีอัตราขยาย 1.5 จะฉายแสงกลับมาสว่างกว่าแสงที่ฉายที่หน้าจอ 1.5 เท่า โปรเจ็กเตอร์ 1,000 ลูเมนมุ่งเป้าไปที่หน้าจอที่มีอัตราขยาย 1.5 จะถูกรับรู้ที่ 1,500 ลูเมน

หน้าจอทำได้โดยการโฟกัสแสงไปที่มุมสะท้อนแสงที่แคบกว่า แทนที่จะสะท้อนแสงอย่างสม่ำเสมอในทุกทิศทาง นี่คือเหตุผลที่หน้าจอ Gain ที่สูงขึ้น จะมีมุมมองที่แคบลง หน้าจอโปรเจ็กเตอร์ที่มีการวัดค่า Gain ที่ 0.8 จะสะท้อนกลับมาที่ 80% ของความสว่างดั้งเดิม ผู้ชมจะเห็นโปรเจ็กเตอร์ 1,000 ลูเมนเดียวกันนั้นที่ 800 ลูเมนเท่านั้น 

ค่า Gain ของจอรับภาพ ยิ่งสูง ยิ่งดีใช่หรือไม่ ?

ในการเลือก ซื้อจอโปรเจคเตอร์ ไม่จำเป็นเสมอไปครับ เนื่องจากว่า ยิ่งค่า Gain ยิ่งสูง จะทำให้ ความสว่างยิ่งสูง แต่มุมมองในการรับชม ยิ่งแคบลง ทำให้ดูได้ไม่ทั่วถึงทั้งห้องนั่นเอง เพราะฉะนั้นค่า Gain ยิ่งสูงจึงไม่ใช่สิ่งที่ดีเสมอไปครับ ต้องดูถึงห้องที่จะใช้งานด้วยว่าเหมาะสมหรือไม่ 

ค่า gain ต่ำก็ทำให้การรับชมที่ภาพที่ดีเช่นกัน เพราะการสะท้อนแสงทั้งหมด กลับมาในอัตราส่วนที่ลดลง ไม่ใช่แค่แสงของโปรเจ็กเตอร์เท่านั้น หน้าจออัตราขยายที่ต่ำกว่า เป็นตัวเลือกที่ดีในการช่วยลดปริมาณแสงโดยรอบ ที่สะท้อนกลับไปยังผู้ชม ทำให้สบายตา และรู้สึกไม่แสบตานั่นเอง

 

ความสว่างของห้อง ที่ใช้กับจอโปรเจคเตอร์

ขนาดของห้อง

ก่อน ซื้อจอโปรเจคเตอร์ เราต้องทำการสำรวจ และวัดขนาดของสถาานที่ที่จะใช้งาน หากห้องที่ใช้งานมีขนาดใหญ่ จอรับภาพก็จะต้องใหญ่ขึ้นตามสัดส่วน ของห้อง เพื่อความสมดุล และเหมาะสมของห้อง เช่น ขนาดห้อง กว้าง 5 เมตร ยาว 5 เมตร สูง 4 เมตร เราก็จะต้องคำนวน หาขนาดจอก่อนว่า ควรจะใช้ขนาดจอที่ขนาดเท่าไหร่ดี โดยปกติ เราจะรู้แค่ขนาดเส้นทะแยงมุม แต่ขนาด กว้าง กับ สูง ของจอ เราจะจำไม่ได้ แต่ไม่เป็นไรครับ เราได้ทำสรุปขนาดจอโปรเจคเตอร์ไว้ให้แล้ว ท่านสามารถคลิ๊กที่นี้เพื่อไปเช็คขนาดของจอโปรเจคเตอร์ทุกขนาดได้

เมื่อเราทราบขนาดห้องแล้ว เราก็มาหา ซื้อจอโปรเจคเตอร์ ที่จะใช้งานให้พอเหมาะ กับ ขนาดห้องของเราได้อย่างง่ายดายครับ

เนื้อผ้าของจอโปรเจคเตอร์

ทำไมคุณต้องสนใจเนื้อผ้าด้วย เพราะว่า เนื้อผ้าของจอจะมี ค่า gain หรือ ความละเอียด และ พื้นผิวที่ต่างกัน จึงทำให้ภาพ และ แสง ที่ออกมาต่างกันด้วย 

เนื้อผ้าจอโปรเจคเตอร์
จอโปรเจคเตอร์แบบ ALR ลดแสงสะท้อน
 • เนื้อผ้า matt white เป็นเนื้อผ้ามาตราฐานซึ่งมีเนื้อผ้าเป็นสีขาว โดยปกติจะมีค่า gain 1-2 สามารถใช้งานได้ทั่วไป เหมาะกับห้องประชุม ห้องเรียน 
 • เนื้อผ้า HD matt white เป็นเนื้อผ้าที่มีความละเอียดเพิ่มมากขึ้น กว่า แบบ matt white ซึ่งทำภาพที่ได้มีความละเอียดคมชัดกว่า ค่า gain 1-2 เหมาะกับห้องเรียน ห้องประชุม ห้องสัมนา และหอประชุม 
 • เนื้อผ้า USA Fiber Glass เป็นเนื้อผ้าที่มีความละเอียดเพิ่มมากขึ้นมากกว่า แบบ matt white จะมีค่า gain 1-2 สามารถใช้งานได้ทั่วไป เหมาะกับห้องประชุม ห้องเรียน 
 • เนื้อผ้า ALR เป็นแบบเนื้อผ้าที่มีลักษณะเป็น ปุ่ม หรือ มีฟัน ละเอียด ๆ ซึ่งเหมาะสำหรับใช้งาน ดูหนัง หรือ ใช้งานภายในห้องที่มีความสว่างมาก ๆ แต่ยังคงต้องการภาพที่สว่างและคมชัด ค่า gain 1-3 แล้วแต่ผู้ผลิต 
จอโปรเจคเตอร์ ALR

คุณควรจะติดตั้งจอรับภาพที่ไหน

คุณสามารถเลือกการติดตั้งจอรับภาพได้หลายที่ หลายจุด เพื่อใช้ในการเรียน การสอน หรือ การประชุม หรือ ดูหนังเพื่อความบันเทิง ทั้งแบบภายใน และ ภายนอก ขึ้นอยู่กับ จอที่ท่านเลือกและสถานที่ที่จะใช้งาน ทางที่ดีควรจะปรึกษาช่างที่ชำนาญ เพื่อให้ทำการติดตั้งอุปกรณ์ต่าง ๆ ให้ หากท่านกำลังหาช่างติดตั้งจอโปรเจคเตอร์คลิ๊กที่นี้ 

สีของเนื้อผ้าจอโปรเจคเตอร์ ควรเป็นสีอะไร

คุณเคยสังเกตุ ไหมว่า ทำไม เนื้อผ้า หรือ สีของจอโปรเจคเตอร์ นั้น บางรุ่นเนื้อผ้า เป็นสีเทา บางรุ่นเนื้อผ้าเป็นสี บางรุ่นเนื้อผ้าเป็นสีดำ และแต่ล่ะสีของเนื้อผ้านั้นต่างกันอย่างไร ควรจะใช้สีไหนดี นั่นคือเหตุผลที่คุณควรจะต้องรู้ว่า เนื้อผ้าสีแบบไหน ทำให้ภาพออกมาเป็นอย่างไร เรามารู้จักสีของเนื้อผ้าต่าง ๆ ก่อนจะ ซื้อจอโปรเจคเตอร์ กัน

สีของจอโปรเจคเตอร์

จอส่วนใหญ่ในท้องตลาดตอนนี้ มีสีขาว สีเทา สีดำ ซึ่งแต่ละสีก็มีข้อดีและข้อเสีย ต่างกันไป 

 • เนื้อจอสีขาว 
 • จอฉายภาพสีขาวจะเป็นตัวเลือกที่ดีที่สุดเสมอสำหรับห้องที่มืดสนิท (ควบคุมแสงเต็มที่) นอกจากนี้ยังช่วยให้คุณรับชมได้จากทุกมุม เนื่องจากหน้าจอสีเทาและสีดำส่วนใหญ่มีมุมการรับชมที่เล็กกว่า และหน้าจอสีขาวก็มีราคาไม่แพงเช่นกัน  หน้าจอสีขาวมักจะใช้งานได้ดีกว่า สำหรับสำนักงาน หรือ ห้องเรียน เนื่องจากเนื้อหาส่วนใหญ่ที่ฉายในสำนักงาน หรือห้องเรียน มีพื้นหลังเป็นสีขาว เหมาะสำหรับการใช้งานที่ต้องการเน้นสี มาก ๆ เพราะฉะนั้น จอส่วนใหญ่จะใช้เนื้อจอสีขาวเป็นหลักนั่นเอง 

 

 • เนื้อจอสีเทา
 • จอฉายภาพสีเทามักจะมีคุณสมบัติในการปฏิเสธแสงโดยรอบ ซึ่งทำให้สามารถใช้ในตอนกลางวันได้ พวกเขาจะมีสีที่ดีขึ้นและสมบูรณ์ยิ่งขึ้น และมี contrast ที่ปรับปรุงดีขึ้นนี้เป็นสาเหตุที่ผู้ผลิตหลายรายอ้างถึงหน้าจอสีเทาว่าเป็นโมเดลที่มี “high contrast” ข้อเสียเพียงอย่างเดียวของหน้าจอสีเทาคือ อาจมีมุมในการดูที่แคบกว่า ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับพื้นผิวและขนาดของจอ

 

 • เนื้อจอสีดำ
 • จอเนื้อผ้าสีดำจะมีคุณสมบัติในการปฏิเสธแสงโดยรอบเหมือนกับสีดำ เช่นกัน แต่ที่โดดเด่นจริง ๆ ก็คือถ้า back ground ด้านหลังของภาพยนตร์ หรือ เนื้อหาเป็นสีดำซะส่วนใหญ่ ก็จะทำให้ได้ภาพที่สมจริง สมจังกว่า เนื้อจอสีอื่น ๆ ข้อเสีย คือถ้าหากเนื้อหามีรูปหรือ back ground สีขาวมาก ๆ จะทำให้ภาพดูไม่สมจริงสมจังนั่นเอง 

สรุป

การเลือกใช้จอโปรเจคเตอร์ควรจะเลือกให้เหมาะกับความต้องการ และรูปแบบที่จะใช้งานเป็นหลัก โดยคำนึงถึง องคประกอบโดยรวมทั้งหมด ดังที่กล่าวมา และเลือกจอโปรเจคเตอร์ที่ใช้งาน ที่เหมาะกับความต้องการได้ที่นี้

เราหวังว่า บทความนี้จะเป็นประโยชน์แก่ท่านบ้างไม่มากก็น้อย หากพิมพ์ผิดพลาด ตกหล่นประการใด ทางทีมงานขออภัยมา ณ ที่นี้ด้วย

referrence : Gain

สอบถามเพิ่มเติม
เบอร์โทร ออล เอ็ดดูแคร์
line ID and barcode